Việc giúp trẻ nhỏ nắm được những kỹ năng thoát hiểm là điều vô cùng quan trọng, sẽ giúp các bé có thể bảo vệ mình trước các tình huống nguy hiểm. Hãy cùng Haima Việt Nam tìm hiểu 3 cách cơ bản để trẻ có thể tự bảo vệ mình trong trường hợp bị bỏ quên trong ô tô.

1. Bấm Còi Xe

Tại Sao Còi Xe Quan Trọng?

Hiện nay, với hầu hết các dòng xe, còi xe là bộ phận luôn sẵn sàng hoạt động dù đã tắt máy hay rút chìa khóa. Bởi nguồn điện của còi xe được kết nối trực tiếp với bình ắc quy, cung cấp nguồn điện để còi được bấm nhiều giờ liên tục. Do đó, nếu trẻ biết vị trí còi xe và bấm còi liên tục, con sẽ dễ dàng nhận được sự trợ giúp của những người xung quanh để thoát ra ngoài.

Hướng Dẫn Cụ Thể

  1. Giới thiệu vị trí còi xe: Giải thích và chỉ rõ vị trí còi trên vô lăng cho trẻ.
  2. Thực hành bấm còi: Cho trẻ thử bấm còi khi xe đang tắt máy để quen với cảm giác và âm thanh phát ra.
  3. Tạo tình huống giả định: Tạo tình huống giả định và hướng dẫn trẻ bấm còi liên tục nếu bị kẹt trong xe

Còi xe thường nằm ở giữa vô lăng

2. Bấm Đèn Khẩn Cấp

Tại Sao Đèn Khẩn Cấp Quan Trọng?

Nút đèn khẩn cấp trên khung điều khiển xe ô tô rất dễ nhận biết vì có thiết kế hình tam giác với màu sắc nổi bật. Tương tự như còi, đèn khẩn cấp cũng có thể hoạt động khi đã tắt xe. Nếu gặp các tình huống đặc biệt, trẻ có thể kết hợp đồng thời bấm đèn khẩn cấp và còi xe để tăng sự chú ý, tạo cảnh báo để nhận hỗ trợ từ người đi đường.

Hướng Dẫn Cụ Thể

  1. Giới thiệu vị trí nút đèn khẩn cấp: Chỉ rõ và giải thích nút đèn khẩn cấp trên bảng điều khiển.
  2. Thực hành bấm đèn khẩn cấp: Cho trẻ bấm thử đèn khẩn cấp và quan sát đèn nhấp nháy.
  3. Tạo tình huống giả định: Hướng dẫn trẻ bấm đèn khẩn cấp khi cảm thấy nguy hiểm và kết hợp với việc bấm còi xe.Dạy con nút bật đèn khẩn cấp khi bị bỏ quên trên xe ô tô

3. Tìm Nút Mở Khóa Ở Ghế Tài Xế

Tại Sao Nút Mở Khóa Quan Trọng?

Trẻ em hãy tìm các nút mở khóa bên hông ghế tài xế để tìm cách thoát khỏi xe. Bởi hiện nay hầu hết các dòng xe đều thiết kế có thể mở khóa từ bên trong. Con chỉ cần bấm nút, sau đó kéo tay cầm cửa hướng ra ngoài và đẩy ra là có thể mở cửa.

Hướng Dẫn Cụ Thể

  1. Giới thiệu vị trí nút mở khóa: Chỉ rõ và giải thích nút mở khóa bên hông ghế tài xế.
  2. Thực hành mở khóa cửa: Cho trẻ thử bấm nút mở khóa và kéo tay cầm cửa để thoát ra ngoài.
  3. Tạo tình huống giả định: Hướng dẫn trẻ thực hành mở khóa cửa trong các tình huống giả định khi không có người lớn bên cạnh.

Quan Trọng Nhất: Giữ Tâm Lý Ổn Định

Điều quan trọng nhất là trẻ cần có tâm lý ổn định, không hoảng sợ khi gặp các tình huống nguy hiểm. Bởi khi con bình tĩnh, con sẽ dễ dàng thực hiện những kỹ năng mà mình đã biết và tăng khả năng bảo vệ bản thân mình.

Thực Hành Và Chia Sẻ

Việc giúp trẻ hiểu rõ những bước để thoát hiểm trong những tình huống nguy cấp là điều vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn hãy lưu lại các cách cơ bản trên để chia sẻ và thực hành cùng con. Thường xuyên thực hành sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và phản ứng nhanh nhạy hơn khi gặp tình huống thực tế.

Khuyến Khích Sự Tự Tin

Hãy khuyến khích trẻ thực hành các kỹ năng thoát hiểm một cách thường xuyên và tạo điều kiện cho con tự tin hơn trong việc xử lý các tình huống nguy hiểm. Sự tự tin và kỹ năng thành thạo sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn và giảm bớt lo lắng khi phải đối mặt với nguy cơ.

Bằng cách thực hành và giáo dục trẻ về những kỹ năng thoát hiểm này, chúng ta không chỉ giúp trẻ bảo vệ bản thân mình mà còn xây dựng ý thức tự lập và khả năng xử lý tình huống khẩn cấp từ khi còn nhỏ.